...
Mở cửa từ 7h00 tới 22h00 tất cả các ngày trong tuần
Buôn Trí A, Xã Krông Na, Huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk

TRUNG TÂM DU LỊCH BUÔN ĐÔN
TRUNG TÂM DU LỊCH BUÔN ĐÔN

TỔNG QUAN SƠ BỘ TRUNG TÂM DU LỊCH BUÔN ĐÔN

 

Buôn Đôn tách ra từ huyện Ea Súp và một phần từ thành phố Buôn Ma Thuột từ ngày 17 tháng 10 năm 1995 trên cơ sở địa danh Bản Đôn trước đây, vốn một thời là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk. Sau này để tiện cho việc phát triển kinh tế xã hội và để chiếm giữ một vị trí an ninh quốc phòng chiến lược, người Pháp đã cho dời cơ quan hành chính về Buôn Ma Thuột, nơi có vị trí trung tâm của toàn Tây Nguyên.

CỤC ĐÁ

Buôn Đôn là tên huyện mới đặt khi thành lập huyện mới, còn Bản Đôn cũ theo tên gọi tiếng Lào ngày xưa (sắc dân Lào chiếm đa số ở đây khi còn sơ khai) có nghĩa là "Làng Đảo" nghĩa là một ngôi làng được xây dựng trên một ốc đảo của Sông Serepôk. Đây là một trong những điểm giao thương quan trọng của 3 nước Đông Dương ngày xưa. Khi ấy, người Lào trong lúc ngược dòng sông buôn bán, bắt gặp mảnh đất này đã bị quyến rũ và ở lại cùng người Ê Đê bản địa xây dựng lên ở đây một ngôi làng trù phú. Nơi đây vốn nổi tiếng với nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng, với huyền thoại về Vua Voi Khun Ju Nốp, người đã bắt được và thuần dưỡng hàng trăm con voi rừng, trong đó có 1một con bạch tượng tặngvua Thái Lan và KhunJu Nốp  chính là danh hiệu vua Thái Lan ban cho ông. Bản sắc dân tộc và tất cả những điều ấy, đã biến Bản Đôn trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của Du lịch Đắk Lắk, một nơi không thể không đến khi đến Đắk Lắk. Cho đến bây giờ vẫn có thể khẳng định: du khách trong nước và cả thế giới nay vẫn biết đến Bản Đôn nhiều hơn là cái tên Đắk Lắk, cũng giống như thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột vậy.

Dân số: trên 62.000 người

Buôn Đôn có: 18 dân tộc sinh sống

  1. Tài nguyên du lịch:

Tiềm năng du lịch của Buôn Đôn là không thể phủ nhận, nó hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên (rừng, núi, sông, hồ, thác...) và giàu bản sắc nhân văn (di tích lịch sử, văn hóa, những lễ hội, phong tục tập quán...) và hơn hết Buôn Đôn được mọi người biết đến như cái nôi của nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng với những người thợ săn voi tài tình có một không hai ở vùng Đông Nam Á... do vậy xét về mặt giá trị du lịch, vùng Buôn Đôn có nhiều tiềm năng du lịch đa dạng về tự nhiên và nhân văn, có đầy đủ điểu kiện để hình thành khu du lịch Sinh thái – văn hoá.

* Tài nguyên du lịch tự nhiên

Vùng có tài nguyên du lịch đặc sắc do nằm trong vùng bình nguyên ven sông Sêrêpôk, dòng chảy gập ghềnh khúc khuỷu trải dài, tạo nên một kiểu địa hình sông suối; ghềnh thác chia cắt hình thành nhiều đảo nhỏ; hồ nước với không gian thoáng mát, sống động, hấp dẫn và thi vị gắn liền với các buôn làng đồng bào dân tộc tại chỗ có quá trình cư trú lâu đời đã hình thành nên những tập tục sinh hoạt, sản xuất nghề truyền thống, hoạt động lễ hội cồng chiêng, đâm trâu, mừng lúa mới...), văn hoá - kiến trúc dân gian, đặc sản ẩm thực... Đặc thù của dân tộc vùng Tây Nguyên nên có thể hình thành điểm du lịch văn hoá gắn kết với đặc điểm sinh thái tự nhiên của khu vực.

* Tài nguyên du lịch nhân văn:

Buôn Đôn là vùng cộng đồng nhiều dân tộc sinh sống lâu đời với những ngành nghề truyền thống như săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, làm bầu đựng nước, tạc tượng, dệt thổ cẩm... nên đã tạo ra cho Buôn Đôn một đời sống văn hóa rất đa dạng do quá trình giao thoa văn hóa, các kiến trúc cũng đa dạng và phong phú hơn. Nét văn hóa độc đáo này được thể hiện khá rõ nét qua kiến trúc nhà sàn, kiến trúc nhà mồ, các nhạc cụ cổ truyền, qua nét hoa văn trên những tấm thổ cẩm do các phụ nữ Ê Đê, M'Nông nơi đây dệt nên.

Về tập quán, đời sống văn hóa cộng đồng của Buôn Đôn cũng có những nét đặc trưng riêng. Ngoài những phong tục tập quán chung của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, tại Buôn Đôn do quá trình giao lưu văn hóa diễn ra khá lâu nên cộng đồng dân cư ở đây đã chắt lọc những tinh hoa văn hóa độc đáo của mỗi dân tộc hợp thành bản sắc văn hóa riêng có của Buôn Đôn như hội voi, lễ hội lửa, lễ bỏ mã...

Đặc trưng và độc đáo nhất là nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng và do vậy trong thời gian qua Voi đã trở thành biểu tượng văn hóa thiên nhiên của Buôn Đôn, nói lên nét đẹp, sự giàu có, ấm no của buôn làng. Song hiện nay, trước nguy cơ đàn voi trên thế giới ngày càng bị thu hẹp, voi đang được các tổ chức bảo vệ môi trường và động vật quý hiếm ở trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Tại Buôn Đôn hiện nay đàn voi nhà không còn phục vụ cho nghề khai thác rừng, nên đàn voi có lúc đã trở thành gánh nặng cho những gia đình có voi, nên việc đưa voi phục vụ du lịch, tạo ra nguồn thu nhập cho đồng bào là tạo điều kiện bảo tồn và phát triển đàn voi nhà.

Buôn Đôn có nhà sàn cổ với mái ngói bằng gỗ độc đáo đã hơn 130 năm tuổi, lăng mộ vua săn bắt voi Khujunop - người tù trưởng M'Nông đầu tiên xây dựng nên Bản Đôn xưa kia, các biểu tượng về văn hóa nhà mồ Tây nguyên.

Cây Bồ đề 132 năm tuổi tại Buôn Yang Lành, ngày 1/6/2015 đã được tôn vinh là cây di sản và nơi đây còn chưa đựng nhiều điều bí ẩn là dấu ấn phật giáo đầu tiên ở Đăk Lăk.

Đến Buôn Đôn, du khách đến đây có thể nghỉ lại trong các nhà sàn, ăn cơm lam, uống rượu cần, thưởng thức các điệu múa của dân tộc Tây nguyên, tham gia các lễ hội cồng chiêng, té nước, lăm vông, lễ đâm trâu, lễ bỏ mã, tìm hiểu văn hóa nhà mồ, xem các cuộc thi kéo co giữa người với voi,... các lễ hội đó được diễn ra thường xuyên nhưng độc đáo hơn vẫn là ngày 12 tháng 3 dương lịch hàng năm chẵn - ngày lễ hội của mùa lễ hội tháng Ba Tây Nguyên. Buôn Đôn chào đón hàng ngàn du khách và hàng chục các dân tộc thiểu số sống rải rác trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk về đây đua tài. Đó là truyền thống tốt đẹp, là tinh hoa văn hóa của cộng đồng các dân tộc mà ít nơi nào có được.

  1. Lợi thế về vị trí địa lý - kinh tế:

Địa danh "Buôn Đôn" đã được nhiều người biết đến, tuy không có quốc lộ đi qua song có vị trí thuận lợi về giao thông do nằm gần thành phố Buôn Ma Thuột. Tuyến tỉnh lộ 1 (Buôn Ma Thuột - Ea Soup) đã được bê tông, nhựa hóa góp phần nối liền giao lưu kinh tế của huyện với vùng lân cận và trung tâm chính trị kinh tế văn hóa tỉnh. Trung tâm Du lịch Buôn Đônnàm trên địa bàn Buôn Trí A- xã Krông Na - Buôn Đôn lại nằm ngay cạnh đường Tỉnh lộ 1 (vào khu du lịch 1km) nên có nhiều lợi thế về giao thông, đầu tư khu du lịch tại đây là khai thác được lợi thế về vị trí địa lý với khả năng thu hút khách du lịch cao, thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như các công trình kinh doanh du lịch. Đây cũng là một trong những lợi thế thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế.

Trung tâm Du lịch Buôn Đôn

Trung tâm Du lịch Buôn Đôn trực thuộc Chi Nhánh Du Lịch và Khách sạn Biệt Điện– Công ty TNHH Một Thành Viên XNK 2/9 Đăk Lăk.

Trung tâm Du lịch Buôn Đôn là một bộ phận của Chi nhánh Du lịch và Khách sạn Biệt Điện được thành lập từ năm 1998, ngày chính thức hoạt động là ngày 16/02/1999. Trung tâm tọa lạc trên địa bàn Buôn Trí A – xã Krông Na – huyện Buôn Đôn - tỉnh Đăk Lăk (hay còn gọi là Bản Đôn trước đây) với diện tích 64.000m2(mặt đất), 50ha (mặt nước bao gồm; hồ Earông, đoạn sông Serepok chảy qua).

Trung tâm có các dịch vụ:

+  Nghe thuyết trình lịch sử hình thành Buôn Đôn

+ Nghe và nhìn thây các hiện vật như: Nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nổi tiếng, phong tục tập quán của người dân tộc bản địa, các công cụ dụng cụ của các dân tộc Tây nguyên.

+ Cầu treo:Cầu treo Trung tâm Du lịch Buôn Đôn là một thắng cảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế, nằm trên dòng sông Sêrêpôk tại Buôn trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk.

Trước đây, người dân địa phương làm chiếc cầu treo tạm bằng những vật liệu: mây, tre, dây thừng để qua sông tới các ốc đảo làm mùa màng.

Vào năm 1998, xét thấy cảnh quang khu vực này nhiều cây si, sông nước hữu tình và tại Bản Đôn thời bấy giờ voi rất nhiều, cảnh quang hoang sơ phù hợp việc đầu tư, khai thác du lịch cho nên Công ty Đầu tư & phát triển Du lịch Ban Mê, gọi tắt là Banmeco đã đầu tư làm hệ thống cầu treo phục vụ khách du lịch và người dân địa phương từ buôn làng qua các ốc đảo.

Từ năm 2008 đến nay thuộc Công ty TNHH Một Thành Viên XNK 2/9 Đăk Lăk – Chi nhánh Du lịch và Khách sạn Biệt Điện - Trung tâm Du lịch Buôn Đôn; bằng những kinh nghiệm trong thực tiễn và kết hợp những lợi thế những rặng si, những cây cổ thụ, nguồn nước dòng sông không cao. Vì vậy, có nhiều lợi thế cho việc giằng néo cầu được an toàn, và mở ra nhiều nhánh cầu treo nhằm giảm áp lực người đi trên mặt cầu.

Cầu treo Trung tâm Du lịch Buôn Đôn hiện nay có 11 nhánh; tổng chiều dài 463,5m.

+ Nhà sàn cổ kiến trúc Lào trên 127 năm, nhà mồ có mộ vua săn voi KhunJuNop:

+ Đảo Ây Nô, nơi cưỡi voi trãi nghiệm trên dòng sông Sêrêpôk, ẩm thực, cảnh quang thiên nhiên sinh thái…

+ Giao lưu văn hóa cồng chiêng

+ Thường xuyên tổ chức các tour dã ngoại sinh thái.

+ Ẩm thực: Cơm lam, gà nướng, heo đồng bào, canh chua cá sông Sêrepok, gỏi cà đắng, canh cà đắng các món đặc trưng vùng miền, rượu cần, rượu AmaCông ….

Sản phẩm du lịch liên kết, hợp tác kinh doanh lữ hành: Hàng năm Chi nhánh  và Trung tâm Du lịch Buôn Đôn có ký hợp đồng với các công ty lữ hành trên toàn quốc, riêng liên kết các điểm du lịch tại Trung tâm Du lịch Buôn Đôn đã có dự thảo và chương trình liên kết, các sản phẩm: dã ngoại thăm VQG YorkDon (thác phật), đi thuyền trên sông Sêrêpôk, tham quan Khu du lịch sinh thái Bản Đôn (khu tâm linh), dấu ấn phật giáo tại Buôn Yanh Lành…

Hàng năm đón và phục vụ khoảng 170.000 lượt khách, tạo điều kiện cho một số bà con trên địa bàn có công ăn việc làm ổn định, phát triển kinh doanh dịch vụ, du lịch ổn định.